Đa dạng như cari Ấn Độ

- Tin tức
Đa dạng như cari Ấn Độ

Ít món ăn nào có sự đa dạng trong nguyên liệu và chế biến như cari, nhất là cari từ đất nước đã sản sinh ra nó – Ấn Độ. Người Ấn có thể biến tấu món cari từ bất cứ nguyên liệu nào mà họ có trong bếp. Điều này khiến cari Ấn Độ trở nên đặc biệt trong bản đồ ẩm thực.

Phong phú trong cách chế biến…

Thật khó để kể hết các nguyên liệu có trong 1 nồi cari.

Một phần của bức tranh gia vị trong món cari Ấn Độ

Điều đúng nhất khi nói về cari là sự chung sức của rất nhiều loại gia vị, tạo nên 1 tổng thể vừa họa quyện, vừa riêng biệt. Cái hay của người đầu bếp nằm ở chỗ tùy vào nguyên liệu có sẵn và thói quen ăn uống, họ sẽ thiên biến vạn hóa chúng ra sao để vẫn giữ được hương vị nồng nàn đặc trưng.

Người Ấn không thích dùng bột cari có sẵn, họ thích tự chế biến cari theo cách ăn của gia đình. Kể sơ qua các nguyên liệu phổ biến là bột hạt ngò, thì là, ớt và nghệ xay nhuyễn, cùng với hồi và quế miếng.

Nhưng thế giới cari Ấn Độ thực tế đa dạng hơn đó nhiều lần. Bếp trưởng Janu Mukhtar của nhà hàng Red Coral liệt kê ra ít nhất 20 loại gia vị có thể dùng để chế biến cari. Mỗi cách phối hợp lại ra một hương vị vô cùng đặc biệt. Ví dụ: thì là Ai Cập, hạt bạch đậu khấu, hạt điều nhuộm, lá chanh thái, mù tạt, nhục đậu khấu, muối….

Cari được nấu với tất cả các món thịt và rau củ quen thuộc với người Ấn. Bò, gà, cừu, vịt, cá tôm… đến các loại hạt, rau củ quả, nấm.

Với người Ấn Độ, họ ăn cari trong suốt cuộc đời của mình mà không chán. Đến độ có người nói đùa là đứng cạnh mỗi người Ấn Độ là thấy phảng phất hương cari.

Đa dạng trong cả cách ăn

Cari có thể ăn ở dạng khá loãng, cũng có thể sền sệt, thậm chí cari nấu khô cũng có những tín đồ riêng.

Cari nấu cùng các loại thịt như cari bò, cari gà thường có dạng sệt, nước sốt quyện cùng thịt được ăn bốc khéo léo cùng cơm hoặc xúc cùng bánh mì naan. Để nấu đạt độ sánh sệt như ý, đầu bếp dùng nước, nước thịt, sữa tươi, đậu xay, sữa chua, thậm chí là nước dừa.

Cari bò dạng sệt, nấu cùng khoai tây

Cà ri khô được nấu với ít nước, đun đến khi sắc lại và chỉ còn một lớp mỏng áo bên ngoài. Món này hay được dùng khi nấu cùng rau củ, ăn với một bát cơm trắng nóng hổi.

Cari nấu dạng soup lỏng cũng rất hấp dẫn. Dạng như món tom yum của người Thái, soup cari cũng được coi là 1 món ăn nhẹ, phù hợp với mọi suất ăn.

Thực tế, cari là 1 món độc lập nhất trên đời. Nó có thể ăn không vẫn ngon. Mà kết hợp với cơm, với bánh mì, thậm chí cả với bún cũng tuyệt hảo. Nó có thể là món chính hoặc món khai vị đều rất ổn.

Đừng quên thưởng thức hương vị cari Ấn chuyên biệt tại nhà hàng Red Coral tại trung tâm thành phố di sản Hạ Long xinh đẹp. Hãy nói với đầu bếp sở thích của bạn. Họ sẽ biết cách khiến cho món cari trở nên duy nhất và phù hợp nhất với chính bạn.