Tandoori grill chicken tikka – Gà nướng lò đất THƠM NGON MỀM ĐẬM

- Tin tức
Tandoori grill chicken tikka – Gà nướng lò đất THƠM NGON MỀM ĐẬM

Gà nướng trong lò đất nung là một món rất đặc biệt của Ấn Độ và Pakistan. Gà được xắt miếng, ngâm trong sữa chua và gia vị nhiều giờ rồi nướng trong lò đất nung truyền thống. Gà nướng xong nên dùng ngay với cơm hoặc bánh mì naan.

“Tandoor” là lò nướng, “tikka” là cắt miếng theo tiếng Ả Rập. Nôm na là món gà cắt miếng vừa ăn và nướng trong lò. Nhưng cách chế biến thực tế lại cầu kỳ hơn vậy.

Thông thường người đầu bếp cắt nhỏ gà, có thể lọc xương để xiên vào các que gỗ nhọn, hoặc để nguyên các miếng như đùi, cánh, lườn. Họ sẽ ướp thịt gà với sữa chua và hỗn hợp tandoori masala tạo vị cay. Hỗn hợp này không có công thức cụ thể, mà phụ thuộc nhiều vào gia vị của người nấu. Điều này vốn là 1 nét đặc trưng bởi số lượng gia vị đồ sộ trong văn hóa ẩm thực của Ấn Độ. Để tạo màu sắc đẹp cho món gà, bột nghệ và bột ớt là không thể thiếu.

lò từ đất sét truyền thống của người Ấn tạo nên vị đặc biệt cho món nướng

Thịt được ướp trong khoảng 1-3 tiếng để ngấm gia vị, sau đó đem nướng trong lò Tandoor. Đây là lò nướng làm bằng đất sét, có hình trụ tròn. Lịch sử của lò Tandoor rất lâu đời và gắn liền với lịch sử ẩm thực các nước vùng Trung Đông, đặc biệt là Ấn Độ và Pakistan.

Trong quá trình nướng, người đầu bếp thường kiểm tra độ chín của thịt. Họ có thể lấy ra để phết thêm 1 lớp bơ cho dậy mùi thơm. Người Ấn Độ thường nói đùa rằng không có gì nóng ruột bằng đứng chờ lò nướng Tandoor – bởi mùi thơm món ăn tỏa ra ngào ngạt khiến bụng dường như đói hơn bao giờ hết.

Sau khoảng 20 phút thịt chín đều, chuyển màu vàng đậm (nếu ướp nhiều bột nghệ) hoặc đỏ tươi (nếu dùng nhiều bột ớt). Nhưng yêu cầu chung là thịt thơm dậy mùi, không bị quá khô, màu sắc bắt mắt. Lớp thịt và da bên ngoài nóng giòn, lớp bên trong mềm ngọt và đậm vị.

gà nướng thường có màu đỏ hoặc vàng đậm

Gà nướng tandoor thường được ăn với cơm trắng hoặc bánh naan làm từ bột mì, thêm ít chanh, xà lách và hành tây thái mỏng.

Ở Ấn Độ, Pakistan, bạn có thể thưởng thức món Tandoori grill chicken tikka ở bất cứ nhà hàng dù là bình dân hay sang trọng, thậm chí trong các quán ăn đường phố. Ở Việt Nam, hãy thử thưởng thức món ăn rất đặc sắc này ở nhà hàng Red Coral Halal Hạ Long.